Slot PG Nosferatu: สัตว์ประหลาดที่ยังคงน่ากลัว 100 ปี

Slot PG Nosferatu: สัตว์ประหลาดที่ยังคงน่ากลัว 100 ปี

Slot PG จากเงามืดของเขาไปจนถึงใบหน้าที่เย้ายวนใจของเขา Count Orlok แวมไพร์ใน Nosferatu: A Symphony of Horror ในปี 1922 ยังคงเป็นหนึ่งในผลงานสร้างสรรค์ที่ทําให้รู้สึกเสียวซ่ากระดูกสันหลังมากที่สุดของภาพยนตร์ นิโคลัส บาร์เบอร์ ตรวจสอบสาเหตุ
เมื่อ 100 ปีที่แล้วในเดือนมีนาคม พ.ศ. 1922 ผู้เคลื่อนไหวและผู้เขย่าของเบอร์ลินได้เข้าร่วมรอบปฐมทัศน์ของ Nosferatu ของ FW Murnau: A Symphony Of Horror และเห็น Count Orlok ที่ฝันร้ายผุดขึ้นจากโลงศพของเขา ผู้ชมที่ไม่สงสัยเหล่านั้นอาจได้เห็นความหวาดกลัวครั้งใหญ่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์สยองขวัญ พวกเขาได้เห็นสัตว์ประหลาดตัวใหญ่ตัวแรกของมันอย่างแน่นอน การดัดแปลงแดร็กคิวล่าของ Bram Stoker อย่างไม่เป็นทางการ – ด้วยเหตุนี้การเปลี่ยนชื่อของ Count จากแดร็กคิวล่าเป็น Orlok – ผลงานชิ้นเอกที่เงียบเชียบนี้เป็นผู้บุกเบิกเทคนิคและสร้าง tropes สยองขวัญที่ใช้มาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แต่การสร้าง Orlok อันเป็นสัญลักษณ์ที่รับบทโดย Max Schreck เป็นความสําเร็จสูงสุด เขาคือ Cristina Massaccesi กล่าวในคู่มือของเธอถึง Nosferatu สําหรับซีรีส์ประวัติศาสตร์สยองขวัญของ Devil’s Advocates “แวมไพร์ของคุณพ่อของสิ่งมีชีวิตที่ยังไม่ตายทั้งหมดที่ซุ่มซ่อนอยู่ในซอกหลืบที่มืดมนที่สุดของหน้าจอภาพยนตร์”

เขายังเป็นหนึ่งในสัตว์ประหลาดไม่กี่ตัวที่สามารถจดจําได้ทันทีแม้ในเงา Murnau ใช้เงาของเขาอย่างรู้สึกเสียวซ่าในกระดูกสันหลัง – และเมื่อคุณเห็นโครงร่างของหัวล้านทรงโดมของ Orlok หูแหลม ไหล่ที่ค่อมของเขา ร่างกายที่ผอมเพรีย วของเขา และ talons ที่หย่อนยานของเขา คุณจะรู้ว่าใครกําลังเดินด้อม ๆ มอง ๆ จากนั้นคุณจะเห็นใบหน้าสีขาวชอล์กที่เย้ายวนของเขา สัตว์มากกว่ามนุษย์ Orlok มีคิ้วเป็นพวงขนาดใหญ่ดวงตาที่จมลงจมูกจะงอยปากและฟันกรามของหนูที่กลางปากของเขา (แปลกกว่าเขี้ยวแหลมคมที่แวมไพร์จอต่อมาครอบครอง) ดังที่เควินแจ็คสันกล่าวใน Constellation of Genius การสํารวจของเขาในปี 1922 ในวงการศิลปะ Orlok “ต้องเป็นผู้นําที่แปลกประหลาดและน่าเกลียดที่สุดในโรงภาพยนตร์ทั้งหมด”

Count Orlok เป็นวิสัยทัศน์ที่โดดเด่นของโปรดิวเซอร์ Albin Grau – และภาพร่างดั้งเดิมของเขาน่าขนลุกยิ่งกว่าในภาพยนตร์ที่เสร็จแล้ว (เครดิต: Getty Images)
เครดิตส่วนใหญ่สําหรับความแปลกประหลาดนี้ควรไปที่โปรดิวเซอร์ของ Nosferatu, Albin Grau นักเรียนของไสยศาสตร์เขาเขียนบทความที่อ้างว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งชาวนาเซอร์เบียได้บอกเขาถึงการเผชิญหน้ากับแวมไพร์ของเขาเอง: “ก่อนสงครามที่เลวร้ายนี้ฉันจบลงที่โรมาเนีย” ชาวนากล่าวหาว่า ” คุณสามารถหัวเราะเกี่ยวกับไสยศาสตร์นี้ได้ แต่ฉันสาบานกับพระมารดาของพระเจ้าว่าตัวฉันเองรู้ดีว่าสิ่งที่น่ากลัวของการเห็นคนตาย หรือ Nosferatu เป็นแวมไพร์ถูกเรียกไปที่นั่น” ในปี พ.ศ. 1921 Grau ได้ก่อตั้งสตูดิโออิสระ Prana Film แต่เขายังทํางานอย่างใกล้ชิดกับ Murnau ในฐานะนักออกแบบของ Nosferatu เมื่อไม่มีภาพยนตร์แวมไพร์เรื่องใดก่อนหน้านี้ที่จะคัดลอกหรือตอบโต้ Grau จึงต้องฝันถึงสิ่งใหม่ ๆ และภาพร่างของเขาเกี่ยวกับ Orlok มนุษย์ต่างดาวปีศาจที่หมุนวนและมีดวงตาที่เปล่งประกายนั้นน่าขนลุกยิ่งกว่าเวอร์ชันในภาพยนตร์ที่เสร็จแล้ว
“Grau รู้ตั้งแต่ต้นของโครงการว่าแวมไพร์ควรมีลักษณะอย่างไร” Massaccesi บอกกับ BBC Culture “เขายังคงรักษาองค์ประกอบเพียงไม่กี่อย่างที่มีอยู่แล้วในนวนิยายของ Stoker เช่น หูแหลมและจมูก aquiline และเขาใช้การเชื่อมต่อมากมายกับผีดิบของประเพณีพื้นบ้านยุโรปตะวันออก Orlok เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายสัตว์ร้ายสบายใจในหมู่หนูมากกว่าคน”

นักวิจารณ์บางคนประณาม “สิ่งมีชีวิตที่เหมือนสัตว์ร้าย” นี้เป็นภาพล้อเลียนต่อต้านกลุ่มเซมิติก J Hoberman นักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่เชี่ยวชาญด้านการเป็นตัวแทนของชาวยิวตั้งข้อสังเกตในเรียงความปี 2020 สําหรับนิตยสารแท็บเล็ตว่า Orlock เป็น “สิ่งมีชีวิตโบราณที่ทรงพลังอย่างมากซึ่งเป็นสัตว์ฟันแทะฮิวแมนนอยด์ชนิดหนึ่งที่ได้รับจมูกที่ติดยาเสพติดอันโอ่อ่าซึ่งสื่อสารกับสมุนของเขาในรหัสลึกลับซึ่งรวมถึงตัวอักษรฮีบรูหลายฉบับและ Star of David” ในทางกลับกัน Hoberman ให้เหตุผลว่า Nosferatu อาจฉายภาพความกลัวเบื้องต้นของ “การติดเชื้อจากต่างประเทศ” ซึ่งไม่ได้ตรึงอยู่กับความเป็นยิวโดยเฉพาะ “บทของ Nosferatu เขียนโดยชาวยิวเฮนริก กาเลียน” “นักแสดงรวมถึงนักแสดงชาวยิวหลายคน… ไม่มีข้อเสนอแนะว่า Murnau หรือ Grau ซึ่งไม่ใช่ชาวยิวต่อต้านกลุ่มเซมิติก อันที่จริงความรักในชีวิตของ Murnau กวี Hans Ehrenbaum-Degele ซึ่งถูกฆ่าตายในสงครามเป็นลูกชายของนายธนาคารชาวยิว”
คนอื่น ๆ ได้ตั้งทฤษฎีว่าการออกแบบที่น่าสะพรึงกลัวและน่าสะพรึงกลัวของ Orlok เกี่ยวข้องกับความบอบช้ําของสงครามอย่างไรซึ่งเป็นความขัดแย้งที่ Grau อธิบายว่าเป็น “แวมไพร์จักรวาล” – และการระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปนที่ตามมา: ในการถือครองเรือที่มุ่งหน้าไปยังเยอรมนีจากทรานซิลเวเนีย Count จะมาพร้อมกับหนูที่แบกโรคระบาด

Slot PG


การแสดงที่แปลกประหลาด Slot PG

การแต่งหน้าและเครื่องแต่งกายที่คลานผิวหนังของ Orlok นั้นไม่ธรรมดา แต่การแสดงของ Schreck เป็นกุญแจสําคัญ ด้วยความนิ่งที่แปลกประหลาดของเขาและการเคลื่อนไหวที่ช้าและแข็งทื่อของเขาเขามุ่งมั่นที่จะสร้างความแปลกประหลาดแบบกอธิคของตัวละครในขณะที่มีความละเอียดอ่อนและยับยั้งชั่งใจมากกว่านักแสดงร่วมส่วนใหญ่ของเขา ในปี 2000 แฟนตาซีเบื้องหลังของ Elias Merhige เรื่อง Shadow of the Vampire เสนอว่า Schreck (Willem Dafoe) น่าเชื่อถือมากในฐานะแวมไพร์บนหน้าจอเพียงเพราะเขาเป็นแวมไพร์นอกจอเช่นกัน คุณไม่มีทางรู้หรอก แต่เนื่องจากเขาประสบความสําเร็จในอาชีพการงานละครและภาพยนตร์ Schreck อาจเป็นเพียงนักแสดงที่ยอดเยี่ยม “มันเป็นหนังเงียบ” คิม นิวแมน ภาพยนตร์สยองขวัญดอยเยน และผู้เขียนนวนิยายแวมไพร์ชุด Anno Dracula กล่าว “ดังนั้น Schreck จึงทําสําเนียงของ Bela Lugosi ไม่ได้ และเขาไม่สามารถใช้บทสนทนาของ Bram Stoker ได้ เขาต้องถ่ายทอดความผิดด้วยรูปลักษณ์ของเขา – และ Orlok เป็น แวมไพร์ที่ผิดที่สุดของทั้งหมด”
สําเนียงของ Lugosi ตามที่นิวแมนกล่าวถึงนั้นได้ยินจากโลกในปี 1931 เมื่อเขาแสดงในภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องแดร็กคิวล่าของทอดบราวนิ่ง นับตั้งแต่นั้นมาเมื่อเรานึกถึงแวมไพร์เรามักจะคิดถึงเขา: ลิลลี่ฮังการีของเขาผมสีดําทาน้ํามันผูกโบว์ของเขาและแหลมที่หวดได้อย่างน่าอัศจรรย์ของเขา แดร็กคิวล่าที่ร่าเริงและเย้ายวนใจของลูโกซีจะมีอิทธิพลต่อนักแสดงคนอื่น ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่คริสโตเฟอร์ ลีในภาพยนตร์ Hammer ไปจนถึงอดัม แซนด์เลอร์ ผู้พากย์เสียงแดร็กในการ์ตูนโรงแรมทรานซิลเวเนียสามเรื่องแรก แต่ถ้าการตีความแดร็กคิวล่าที่โรแมนติกของ Lugosi นั้นมีอิทธิพลมากที่สุด Orlok ที่น่ารังเกียจของ Schreck ก็โยนเงาของตัวเองไปทั่วแนวเพลง “แวมไพร์ภาพยนตร์มีสองสายพันธุ์หลัก” ศาสตราจารย์สเตซีย์ แอบบอตต์ ผู้เขียน Undead Apocalypse: แวมไพร์และซอมบี้ในศตวรรษที่ 21 กล่าว ” คุณมีประเพณี Bela Lugosi ของแวมไพร์ที่น่าดึงดูดและมีเสน่ห์ แต่ Orlok ได้กําหนดแม่แบบสําหรับแวมไพร์ที่น่าสยดสยองและเต็มไปด้วยโรคระบาดที่เกี่ยวข้องกับโรคและโรคระบาด เขาคือคนที่คุณหันไปหาเมื่อคุณต้องการจับภาพความชั่วร้ายของแวมไพร์จริงๆ”

เงาของแวมไพร์ (2000) เห็น Willem Dafoe เล่น Max Schreck ในกองถ่ายของ Nosferatu – และแนะนํา Schreck เป็นแวมไพร์ตัวจริง (เครดิต: Alamy)
ตั้งแต่นั้นมาลูกหลานของ Orlok ได้แก่ คนเก็บขยะหลังวันสิ้นโลกใน I Am Legend, เครื่องดูดเลือดที่ทําลายล้างใน Blade 2 ของ Guillermo del Toro และละครโทรทัศน์เรื่อง The Strain, The Pale Man ในเขาวงกตของ Pan ของ Del Toro และสุภาพบุรุษที่ยิ้มแย้มแจ่มใสและยิ้มแย้มแจ่มใสใน “Hush” ตอนที่น่ากลัวที่สุดของ Buffy the Vampire Slayer ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่สุภาพบุรุษคนหนึ่งซึ่งเป็นหนึ่งใน Strain และ Pale Man เองก็รับบทโดย Doug Jones ผู้ร่วมงานประจําของ Del Toro ซึ่งแสดงเป็น Orlok ในภาพยนตร์รีเมคของ Nosferatu ในปี 2016
อนิจจารีเมคนั้นยังคงถูกขังอยู่ในห้องใต้ดินของปราสาททรานซิลเวเนียหรืออย่างน้อยก็ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว แต่เมื่อ Werner Herzog สร้าง Nosferatu ขึ้นใหม่ในปี 1979 กับ Klaus Kinski เขาติดอยู่กับรูปลักษณ์ของ Orlok แม้จะเปลี่ยนชื่อของ Count กลับไปเป็นแดร็กคิวล่าก็ตาม และเมื่อเร็ว ๆ นี้ Robert Eggers ผู้กํากับ The Witch, The Lighthouse และ The Northman ในปีนี้ได้พูดคุยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการรีเมคของเขาเองที่มี Anya Taylor-Joy
ไม่ว่าจะเคยเข้าสู่การผลิตหรือไม่ก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรีเมคที่เสนอและจริงเหล่านี้ก็คือต้นฉบับของ Murnau โดยพื้นฐานแล้วคือภาพยนตร์แดร็กคิวล่า หากคุณกําลังวางแผนที่จะสร้างมันขึ้นมาใหม่ทําไมถึงเรียกภาพยนตร์เรื่อง Nosferatu ของคุณเองว่า Nosferatu เลย? ทําไมไม่เรียกมันว่าแดร็กคิวล่าล่ะ? คําตอบคือภาพลักษณ์ของ Orlock นั้นทรงพลังมากจนแม้ว่าเขาจะเป็นแดร็กคิวล่าทั้งหมดยกเว้นชื่อ แต่เขาก็โดดเด่นกว่าแดร็กคิวล่าอื่น ๆ ที่มี “ฉันไม่สามารถนึกถึงกรณีอื่น ๆ ของแฟรนไชส์ที่ถูกแบ่งแยกในช่วงต้นประวัติศาสตร์ได้” นิวแมนกล่าว “มันเป็นเรื่องแปลกที่จะเกิดขึ้น แต่เวอร์ชันนี้กลายเป็นเอนทิตี้ที่แยกจากกัน ซึ่งต่อมาได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับการรีเมคที่แยกจากกัน”
Orlok ไม่เพียงแต่สร้างแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์แวมไพร์เท่านั้น การแสดงความเคารพที่แปลกประหลาดอย่างหนึ่งต่อความรู้สึกด้านแฟชั่นของเขาคือคอลเล็กชัน Viktor & Rolf Spring 2022 ซึ่งนักออกแบบชาวดัตช์เลียนแบบเสื้อโค้ทที่มีไหล่สูงและกระดุมแน่นและกรงเล็บยาวของเขา มีแม้กระทั่งข้อโต้แย้งว่าในขณะที่โพสต์ Lugosi lotharios เป็นบรรทัดฐานในภาพยนตร์สยองขวัญ แต่เป็น Orlok หัวล้านที่สันโดษซึ่งเป็นบรรพบุรุษของซูเปอร์วิลเลนเช่น Lex Luthor และ Ernst Stavro Blofeld
แดร็กคิวล่าคุณสามารถพูดได้ว่าถูกทําให้เสื่อมเสีย ร่างแห่งความสนุกสนานในความรักที่ First Bite และ Hotel Transylvania ท่ามกลางคอเมดี้อื่น ๆ อีกมากมายเขาเป็นซูเปอร์สตาร์ล้อเลียนตัวเองที่เป็นที่รักของผู้ชมกระแสหลักในขณะที่ Orlok เป็นทางเลือกที่เจ๋งกว่าแอนตี้ฮีโร่ลัทธิใต้ดินที่ไม่เคยขายหมด “ภาพยนตร์แดร็กคิวล่าของบราวนิ่งมีพื้นฐานมาจากการผลิตบรอดเวย์ที่ลูโกซีเคยแสดง” นิวแมนกล่าว “เมื่อคุณเห็นแดร็กคิวล่าของเขากําลังเดินไปรอบ ๆ ห้องวาดภาพในชุดราตรี โดยมีส่วนร่วมในการพูดคุยอย่างสุภาพ ว่าทั้งหมดมาจากละครเวที แต่คุณจะไม่ปล่อยให้ Orlok เข้าไปในห้องวาดรูปของคุณ คุณจะไม่มีส่วนร่วมกับเขาในการต่อสู้ของปัญญา ถ้าเขามาที่ประตูคุณจะวิ่งหนีกรีดร้อง” Slot PG

Credit by :

www.outletmoncler.org

www.comshareasale.com

tzsjyba.com

beautyclubth.com

Credit By : Ufabet